อาหารภาคใต้

เมนูอาหาร ภาคใต้

อาหารภาคใต้ เป็นอาหารที่มีรสชาติเผ็ดร้อน มีรสเค็ม เปรี้ยว แต่จะไม่นิยมรสหวาน ส่วนในเรื่องสีของอาหารนั้นส่วนใหญ่จะเป็นสีเหลืองจากขมิ้น รสเค็มนั้นก็จะได้จากกะปิ เกลือ และเนื่องจากอาหารภาคใต้มีรสชาติที่จัดจ้าน จึงนิยมรับประทานคู่กับผักเคียงหรือผักเหนาะเพื่อช่วยลดความเผ็ดร้อนของอาหารค่ะ ในหมวดหมู่นี้ทาง เพ็ชรสังข์.คอม จึงได้รวบรวมไว้ซึ่งเมนูอาหารใต้ทั้งแบบดั้งเดิมและแบบสากลที่ประยุกต์ให้ เข้ากับสมัยปัจจุบัน สูตรในการทำอาหารภาคใต้ เมนูอาหารภาคใต้ อาหารของชาวใต้ และมีวิธีการทำอาหารใต้ ไว้ให้คุณผู้อ่านได้หัดทำกันหลากหลายเมนู ล้วนแล้วแต่เป็นเมนูง่ายๆ ที่สามารถทำได้เอง

อาหารภาคใต้..แกงเผ็ดเนื้อแกะ


อาหารภาคใต้..แกงเผ็ดเนื้อแกะ

ส่วนผสม
  1.  เนื้อแกะ หั่นเป็นชิ้น 750 กรัม
  2.  ซี่โครงแกะ สับเป็นชิ้น 250 กรัม
  3.  น้ำมันสำหรับผัด 3 ช้อนโต๊ะ
  4.  หอมแดง หั่นบาง 5-6 หัว
  5.  อบเชยขนาด 8 ซม. 1 แท่ง
  6.  เกลือป่น 1 ช้อนชา
  7.  ส้มแขก 2 ชิ้น
  8.  หางกะทิ 4 ถ้วย
  9.  หัวกะทิ 1 ถ้วย
ส่วนผสมเครื่องแกง
  1.  พริกแดง 8-10 เม็ด
  2.  กระเทียม 4-5 กลีบ
  3.  ขิงยาว 2 1/2 นิ้ว
  4.  ขมิ้นยาว 2 1/2 นิ้ว
  5.  หัวข่ายาว 2 1/2 นิ้ว
  6.  ลูกผักชี 1 ช้อนชา
  7.  พริกไทยดำเม็ด 1 ช้อนชา
  8.  ลูกยี่หร่า 1/2 ช้อนชา
  9.  ผงจันเทศน์ 1/2 ช้อนชา
  10.  กานพลู 3 ชิ้น
  11.  กระวาน แกะเอาเฉพาะเม็ด 4 ฝัก
  12.  Candlenut ทุบให้แตก 4 ชิ้น
วิธีทำเครื่องแกง
1. เตรียมเครื่องเทศ โดยคั่วลูกผักชี พริกไทยดำ ลูกยี่หร่า ผงจันเทศน์ กานพลู เม็ดกระวาน และ Candlenut ด้วยไฟอ่อนๆ รวมกันให้หอม นำไปโขลกรวมกันจนละเอียด ตักออกพักไว้
2. โขลกพริกแดง กระเทียม ขิง ขมิ้น และข่า รวมกันจนละเอียด ใส่เครื่องเทศในข้อ 1 ลงไป โขลกให้เข้ากัน
วิธีทำแกงเผ็ดเนื้อแกะ
1. ใส่น้ำมันลงกระทะตั้งไฟร้อนปานกลาง ใส่หอมแดง และอบเชยลงไปผัดจนเหลืองหอม
2. ใส่เครื่องแกงลงไปผัดให้หอม จากนั้นใส่ซี่โครงแกะ เนื้อแกะ เกลือป่น ส้มแขก และหางกะทิลงไปผัดให้เข้ากัน เมื่อน้ำแกงเดือดปรับเป็นไฟอ่อน เคี่ยวต่อโดยไม่ต้องปิดฝา 10-15 นาที จนเนื้อแกะนุ่มและแกงแตกมัน
3. เติมหัวกะทิลงไป ปรับไฟร้อนปานกลาง ต้มให้เดือดซัก 5 นาทีปิดไฟ
4. ตักใส่ถ้วย พร้อมเสิร์ฟ

ประโยชน์

แพะ,แกะ

รสและฤทธิ์
            เนื้อ รสหวาน ฤทธิ์อุ่น, 
ตับ รสขม ฤทธิ์เย็นจัด
สรรพคุณ
บำรุงร่างกาย ขจัดพิษเย็น เจริญอาหาร บำรุงธาตุ, ตับ บำรุงสายตา ทำให้ตาสว่าง
            ผู้ที่เป็นโรคโลหิตจาง และร่างกายอ่อนแอหลังคลอด ให้รับประทานเนื้อแพะ หรือแกะ ตุ๋นตังกุย

###########################################################

อาหารภาคใต้..คั่วกลิ้งหมู(สากล)


อาหารภาคใต้..คั่วกลิ้งหมู(สากล)

ส่วนผสม
  1.  เนื้อหมูหั่นเป็นชิ้นหรือสับก็ได้ 250 กรัม
  2.  น้ำพริกแกงเผ็ด 3-4 ช้อนโต๊ะ
  3.  ขมิ้นซอย 1 ช้อนโต๊ะ
  4.  กะปิ 1/2 ช้อนโต๊ะ
  5.  น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
  6.  น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
  7.  ตะไคร้ซอย 2-3 ต้น
  8.  ใบมะกรูดหั่นฝอย 4-5 ใบ
วิธีทำ
1. เตรียมพริกแกงโดยโขลก น้ำพริกแกงเผ็ด ขมิ้นและกะปิ รวมกันให้ละเอียด
2. นำไปคั่วในกระทะด้วยไฟอ่อนๆ จนได้กลิ่นหอม
3. ใส่เนื้อหมูลงไป ค่อยๆ คั่วจนหมูสุก
4. ปรุงรสด้วยน้ำปลา และน้ำตาลทราย
5. ใส่ตะไคร้ซอยและใบมะกรูดหั่นฝอยลงไป ผัดพอเข้ากันปิดไฟทันที
6. ตักใส่ถ้วยเสิร์ฟพร้อมผักเคียง

ประโยชน์

1.สามารถลดความอ้วนได้
2.ความเผ็ดจะจ้านนั้นสามารถไปละลายไขมันได้

###########################################################

อาหารภาคใต้..แกงมัสมั่นไก่


อาหารภาคใต้..แกงมัสมั่นไก่

ส่วนผสม
  1.  เนื้อสะโพกไก่ 500 กรัม
  2.  หัวกะทิ 1 ถ้วย
  3.  กะทิ 2 ถ้วย
  4.  น้ำพริกแกงมัสมั่น 3 ช้อนโต๊ะ
  5.  ถั่วลิสงคั่ว 1/3 ถ้วย
  6.  อบเชยคั่ว ตัดยาวขนาดหนึ่งนิ้ว 2 ท่อน
  7.  ลูกกระวานคั่ว 4 เม็ด
  8.  โปยกั๊ก 3 ดอก
  9.  มันฝรั่ง ปอกเปลือกหั่นชิ้นขนาดหนึ่งนิ้ว 500 กรัม
  10.  หอมหัวใหญ่หั่นชิ้น 1 หัว
  11.  น้ำปลา 2-3 ช้อนโต๊ะ
  12.  น้ำมะขามเปียก 2-3 ช้อนโต๊ะ
  13.  น้ำตาลปี๊บ 2-3 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. ใส่หัวกะทิลงในกระทะตั้งไฟร้อนปานกลาง หมั่นคนเรื่อยๆ จนกะทิแตกมัน ใส่น้ำพริกแกงมัสมั่นลงไปผัดให้หอม
2. ใส่เนื้อสะโพกไก่ลงไปผัดซัก 2 นาที พอหนังไก่เริ่มตึง จากนั้นใส่ถั่วลิสงคั่ว อบเชย ลูกกระวาน โปยกั๊ก ลงไปผัดพอเข้ากัน
3. เติมกะทิลงไปคนพอเข้ากัน เร่งไฟร้อนให้น้ำแกงเดือด
4. ชิมและปรุงรสตามชอบด้วย น้ำปลา น้ำมะขามเปียก และน้ำตาลปี๊บ
5. ปรับไฟเป็นแค่น้ำแกงพอเดือดเบาๆ เคี่ยวซัก 15 นาที หรือจนไก่นุ่ม
6. ใส่มันฝรั่ง และหอมใหญ่ลงไป ปรับไฟแค่พอน้ำแกงเดือดเบาๆ เคี่ยวต่อซัก 10 นาที หรือจนมันฝรั่งสุกนุ่ม ปิดไฟ
7. ตักใส่ถ้วยพร้อมเสิร์ฟ

ประโยชน์

  • อบเชยเป็นท่อน : แก้ท้องอืดท้องเฟ้อ คลื่นไส้ อาเจียน
  • หัวหอมแขก : ช่วยบรรเทาอาการหวัด หายใจไม่ออก
  • น้ำมะขามเปียก : เป็นยาระบายอ่อนๆ
  • ยี่หร่า : ขับลม ขับเสมหะ
  • กานพลู : แก้อาการปวดท้อง จุกเสียด ลดอาการท้องอืด
  • พริกไทย : ช่วยย่อยอาหาร ทำให้รู้สึกสบายท้อง ขับลม ขับเหงื่อ ลดความร้อนในร่างกาย
  • ขิง : ลดไขมันในเลือด แก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ แก้ไอ ขับเสมหะ
  • ลูกจันทร์ : แก้ไข้ บำรุงตับ ปอด ลดไขมันในเลือด
  • ลูกกระวาน : แก้อาการท้องอืด อาหารไม่ย่อย

###########################################################

Cr. mahidol.ac.th ภาพประกอบจากอินเตอร์เน็ต