อาหารภาคอีสาน


เมนูอาหาร ภาคอีสาน

อาหารอีสาน มีรสชาติเด่นคือ ความเค็มจากน้ำปลาร้า รสเผ็ดจากพริกสดและแห้ง อาหารอีสานส่วนใหญ่จะมีลักษณะแห้ง ข้น มีน้ำแบบขลุกขลิก และไม่นิยมใส่กะทิ มีปลาร้าเป็นส่วนผสมหลักในเกือบทุกเมนู นิยมทานคู่กับข้าวเหนียวนึ่งและผักพื้นบ้านที่มีตามฤดูกาล ในหมวดหมู่นี้ทาง เพ็ชรสังข์.คอม จึงได้รวบรวมไว้ซึ่งเมนูอาหารอีสานทั้งแบบดั้งเดิมและแบบสากลที่ประยุกต์ให้ เข้ากับสมัยปัจจุบัน สูตรในการทำอาหารภาคอีสาน เมนูอาหารภาคอีสาน อาหารของชาวอีสาน และมีวิธีการทำอาหารอีสานไว้ให้คุณผู้อ่านได้หัดทำกันหลากหลายเมนู ล้วนแล้วแต่เป็นเมนูง่ายๆ ที่สามารถทำได้เอง

อาหารภาคอีสาน..เสือร้องไห้


อาหารภาคอีสาน..เสือร้องไห้

ส่วนผสม อาหารภาคอีสาน เสือร้องไห้
  • เนื้อวัวสันนอกติดมัน 500 กรัม
  • ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลา 1ช้อนโต๊ะ
  • เกลือสมุทร 1/2 ช้อนชา
  • ผักสด มีโหระพา แตงกวา ถั่วฝักยาว ฯลฯ
  • ส่วนผสม น้ำจิ้มแจ่ว
  • น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
  • พริกขี้หนูแห้งคั่วป่น 2 ช้อนชา
  • ข้าวคั่วโขลก 1ช้อนโต๊ะ
  • หอมแดงซอย 2 หัว
  • ต้นหอมและผักชีฝรั่งซอยรวมกัน 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำจิ้มดีวัวสำหรับปรุงรส
วิธีทำ อาหารภาคอีสาน เสือร้องไห้
  1. ล้างเนื้อแล่เป็นชิ้นหนาขนาด 0.5 ซม. ใส่ลงในอ่างผสม ใส่ซีอิ้วขาว น้ำปลา และเกลือ เคล้าให้เข้ากัน หมักไว้นานประมาณ 1-2 ชั่วโมง
  2. ทำแจ่วโดยผสมน้ำปลา น้ำมะนาว พริกป่น ข้าวคั่ว หอมแดง เข้าด้วยกันในถ้วย ใส่น้ำจิ้มดีวัวลง 3-4 หมด แจ่วออกขมกลมกล่อมขึ้น ใส่ต้นหอมและผักชีฝรั่งซอย
  3. ย่างเนื้อบนเตาถ่านด้วยไฟกลาง โดยพลิกกลับไปมา ย่างจนสุกทั้งสองด้าน หั่นเป็นชิ้นบาง จัดใส่จาน เสิร์ฟกับแจ่ว และผักสด หรือราดแจ่วลงในจานเนื้อย่าง แล้วคลุกเคล้าให้เข้ากัน
เกร็ดความรู้ – ที่มาของชื่อ “เสือร้องไห้”

- เสือล่าวัวได้ แต่ถูกมนุษย์แย่งเอาเนื้อส่วนอกของวัว ซึ่งเป็นส่วนที่อร่อยที่สุดไปเสียแล้ว 
เสือจึงร้องไห้ด้วยความเสียดาย

- เสือล่าวัวได้ แต่กินเนื้ออื่นไปจนอิ่ม เหลือแต่เนื้อเสือร้องไห้ที่อยู่ในสุด 
ทําให้เสือร้องไห้ด้วยความเสียดาย

- เวลาย่างเนื้อจะมีน้ำมันหยดซ่าซ่า เหมือนน้ำตาเสือ เลยเรียกว่าเสือร้องให้

###########################################################

อาหารภาคอีสาน..ยำคอหมูย่าง


อาหารภาคอีสาน..ยำคอหมูย่าง

ส่วนผสม อาหารภาคอีสาน ยำคอหมูย่าง
  • คอหมูย่างหั่นเป็นชิ้นพอคำ ½ กิโลกรัม
  • น้ำมะนาว ½ ถ้วย
  • น้ำปลาดี ½ ถ้วย
  • น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
  • มะเขือเทศหั่นตามยาว ¼ ถ้วย
  • หอมหัวใหญ่หั่นตามขวาง ¼ ถ้วย
  • ขึ้นฉ่ายหั่นเป็นท่อนๆ ¼ ถ้วย
  • แครอตหั่นฝอย ¼ ถ้วย
  • พริกขี้หนูหั่นฝอย 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ อาหารภาคอีสาน ยำคอหมูย่าง
  1. ผสมน้ำมะนาว น้ำปลาดี น้ำตาลทราย พริกขี้หนูหั่น คนจนน้ำตาลทรายละลาย ชิมรส พอรสดีแล้วพักไว้
  2. ผสมคอหมูย่าง น้ำปรุง เคล้าให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ พอรสดีแล้ว ใส่มะเขือเทศ หอมใหญ่ ขึ้นฉ่าย แครอต เคล้าให้กัน จัดใส่จานให้สวยงาม
เกร็ดความรู้

ผลวิเคราะห์พบว่าในคอหมูย่าง 100 กรัม หรือ 1 ขีดนั้น มีปริมาณคอเลสเทอรอลประมาณ 65–83 มิลลิกรัม ซึ่งปกติร่างกายผู้ใหญ่ที่มีสุขภาพดี จะสังเคราะห์คอเลสเทอรอลเฉลี่ยวันละ 1 กรัม และใช้เพียงวันละ 300 มิลลิกรัมเท่านั้น

เมื่อทราบกันอย่างนี้แล้ว ท่านที่ชื่นชอบคอหมูย่างคงต้องเพลาๆกันบ้าง

ทานได้แต่อย่าทานในปริมาณมากและบ่อยครั้ง หันมาทานถั่ว ธัญพืช กระเทียม และอาหารที่มีวิตามินอีสูง เช่น น้ำมันมะกอก อะโวคาโด ให้มาก เพื่อชีวิตที่ยืนยาวและปลอดภัยไร้โรค.

###########################################################

อาหารภาคอีสาน..ยำแหนมสด


อาหารภาคอีสาน..ยำแหนมสด

ส่วนผสม อาหารภาคอีสาน ยำแหนมสด
  • แหนมสดหั่นเป็นชิ้นๆพอคำ 1 ถ้วย
  • ขิงซอยตามยาว 1/4 ถ้วย
  • พริกขี้หนูหั่นฝอย 2 ช้อนโต๊ะ
  • พริกชี้ฟ้าทอด 5 ดอก
  • ต้นหอมหั่นฝอย 2 ช้อนโต๊ะ
  • ผักชีหั่นฝอย 2 ช้อนโต๊ะ
  • หอมแดงซอยบางๆ 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมะนาว 1/4 ถ้วย
  • น้ำปลาดี 3 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
  • ถั่วลิสงคั่ว 1/4 ถ้วย
วิธีทำ อาหารภาคอีสาน ยำแหนมสด
  1. ผสมน้ำมะนาว น้ำปลาดี น้ำตาลทราย พริกขี้หนู คนจนน้ำตาลทรายละลาย
  2. ผสมแหนม ขิงซอย ต้นหอม ผักชี หอมแดง น้ำปรุงรส เคล้าให้เข้ากัน ชิมรสพอรสดีแล้วตักใส่จานโรยด้วยถั่วลิสงคั่วและพริกชี้ฟ้าทอดให้สวยงาม
เกร็ดความรู้ 
- หากแหนมที่ซื้อมา พึ่งผลิตใหม่ๆไม่ถึง 2 วัน แหนมจะยังไม่สามารถนำมารับประทานได้ควรเก็บไว้ในตู้อาหารทิ้งไว้ก่อน ขอแนะนำคือ ถ้าเป็นช่วงฤดูหนาว หากต้องการให้แหนมมีรสเปรี้ยว อร่อย ต้องเก็บไว้ในอุณหภูมิห้องปกติ นาน 5-7 วัน แหนมจะมีรสเปรี้ยวและอร่อยตามความต้องการ แต่ถ้าเป็นช่วงฤดูร้อนหรือฝน ต้องเก็บไว้ในอุณหภูมิห้องปกติ นานอีก 3 วัน แหนมจะมีรสเปรี้ยวและอร่อยตามความต้องการ ดังกล่าว

- หากซื้อแหนมมาจำนวนมาก แต่รับประทานไม่หมด ซึ่งถ้าเก็บไว้ในอุณหภูมิห้องปกติต่อไปเกิน 1 สัปดาห์ แหนมจะมีรสเปรี้ยวเกินไป ไม่น่ารับประทาน เริ่มเน่าเสีย ขอแนะนำ คือ หากเกิน 1 สัปดาห์ ถ้าเป็นแหนมห่อถุงพลาสติก ให้มัดหรือปิดปากถุงให้แน่นแล้วนำไปแช่ไว้ในตู้เย็นช่องปกติ สามารถเก็บไว้รับประทานได้นาน 1 เดือน



###########################################################

Cr. mahidol.ac.th ภาพประกอบจากอินเตอร์เน็ต